lnwshop logo

บทความ

การ Carbonate เบียร์
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:2 ปีที่ผ่านมา
บทความนี้จะพูดถึงการ Carbonate เบียร์ หรือง่ายๆคือการทำให้เบียร์ซ่านั้นเอง การ Carbonate มีความสำคัญกับเบียร์ค่อนข้างมาก เนื่องจากช่วยเพิ่มเรื่องการรับรสของเนื้อเบียร์ รวมไปถึงการรับรสของHop และ Malt รวมถึงกลิ่นที่เข้าไปในจมูกด้วย และอีกอย่างคือมีผลต่อรูปลักษณ์ และ Head Retention ของเบียร์ ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับระดับการ Carbo…
วิธีทำ All Grain ง่ายๆกับ Brew In A Bag (BIAB)
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:2 ปีที่ผ่านมา
วิธีทำ All Grain ง่ายๆกับ Brew In A Bag (BIAB) วิธีการทำแบบ Brew in a Bag (BIAB) เป็นเทคนิคที่ได้คิดขึ้นมา สำหรับการทำเบียร์ Homebrew แบบ all grain โดยเป็นวิธีที่เป็นการเริ่มต้นที่ไม่แพงสำหรับนักต้มที่เปลี่ยนวิธีการต้มเป็น all grain หรือมือใหม่หัดต้ม ซึ่งใช้เวลา และอุปกรณ์การเตรียมตัวที่ไม่มาก สามารถหาดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ทาง You…
โปรแกรมสำหรับคำนวนสูตรเบียร์ (Part 2 - การสร้างชุดอุปกรณ์)
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:2 ปีที่ผ่านมา
ต่อเนื่องจาก Part 1 นะคะ หลังจากได้ทำการติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว อันดับแรกเราต้องทำการสร้างชุดอุปกรณ์ก่อนค่ะ เหตุผลที่ต้องทำการสร้างคือ 1. 1. อุปกรณ์ของแต่ละคน ไม่ได้เหมือนกันหมด ทั้งขนาดและวัสดุอาจจะดัดแปลงกันไปตามที่หากันได้ 2. 2. ปริมาณที่ต้องการต้มหรือหมัก บางคนอยากทำน้อย หรือ ทำมาก หรืออุปกรณ์ไม่เอื้ออำนวนที่ต้องทำปริมาณ…
เตรียมอุปกรณ์ก่อนการหมัก
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
สำหรับการหมักเบียร์ตามสูตรปรกติ แต่ละครั้งจะอยู่ที่ 5 แกลลอน หรือ 18.9 ลิตร ซึ่งสามารถ กรอกใส่ขวด ลีโอ หรือ เบียร์สิงห์ ขนาด 630 ml. ได้ประมาณ 30 ขวด อุปกรณ์บางตัวสามารถหาได้ตามห้างสรรพสินค้าได้ บางตัวต้องนำเข้า Check list อุปกรณ์มีดังนี้ 1. หม้อต้มสแตนเลส สตีล ขั้นต่ำ 3 Gallon (เกือบๆ 12 ลิตร) ควรใช้แยกกับการทำอาหาร 2. ช้อนยาวส…
โปรแกรมสำหรับคำนวนสูตรเบียร์ (Part 1 - โปรแกรม Beer Smith)
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
โปรแกรมสำหรับคำนวนสูตรเบียร์ (Part 1 - โปรแกรม Beer Smith) ถึงแม้ว่าจะมีเบียร์อุดมคติที่อยากจะต้มอยู่ในหัว แต่การทำเบียร์ไม่ใช้อยากจะใส่อะไรก็ไส่ไปได้ มันก็มีหลักการและแกนหลักของมันที่ต้องยึดไว้อยู่ค่ะ ซึ่งตัวช่วยของเราก็คือ โปรแกรมสำหรับคำนวนสูตรเบียร์ ขณะนี้ก็มีสำนักผลิตโปรแกรมเหล่านี้ออกมา แล้วแต่ว่า Brewer จะถนัดใช้ตัวไหน หร…
มือใหม่หัดทำ Brew with Extract
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
มีคนถามเข้ามาเยอะเรื่องวิธีทำ และควรจะเริ่มยังไงดี อันนี้เริ่มด้วย สูตร Extract kits ขนาด 5 แกลลอน หรือ ประมาณ 20 ลิตร จึงหารูปประกอบมาอธิบาย ง่ายๆดังนี้ค่ะ 1. อย่างแรกคือควร เช็คลิสอุปกรณ์ ต่างๆ ให้ครบซะก่อน 2. ทำความสะอาดอุปกรณ์ทุกอย่างที่จะสัมผัสกับเนื้อเบียร์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ Sanitizer พวกช้อนคน ถ้วยตวง เทอร์โมมิเตอร์ ฯลฯ 3.…
ว่าด้วยเรื่องฮ๊อป
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
ว่าด้วยเรื่องฮ็อป ซึ่งเป็น 1 ในองค์ประกอบหลักของเบียร์ ซึ่งบทความนี้จะอธิบายพื้นฐานเบื้องต้นที่ควรรู้ในการเลือกประเภทของฮ๊อปให้เหมาะแก่การใช้งาน ลักษณะทางกายภาพของต้นฮ๊อป ต้นฮ๊อป เป็นไม้เถาเลื้อย คล้ายๆกับองุ่น โดยต้นฮ๊อป จะมีทั้งตัวผู้และตัวเมีย แต่ต้นที่ออกดอกให้เราเอาไปใส่เบียร์จะเป็นต้นตัวเมียค่ะ ต้นตัวผู้ไม่สามารถใช้ประโยชน…
เกร็ดความรู้กับ Sorachi Ace Hop
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
อ่านบทความมาหลายอันพูดถึง Hop ตัวนี้เลยจะมาแนะนำกันนิดหน่อยนะคะ Sorachi Ace เป็น Hop เกิดจากการพัฒนาสายพันธ์ุโดยบริษัทเบียร์ชื่อดัง Sapporo ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นการผสมพันธ์กันระหว่าง Hop พันธุ์ Saaz และพันธ์ุ Brewer Gold และทำให้ได้กลิ่นแบบพิเศษออกแนวเลมอน ซึ่งบางคนก็บอว่าออกแนวเนยหน่อยๆ เหมือนเบียร์ผสมเนย ตอนแรกทีี Hop ตัวนี้ออ…
Mashing และ อุณหภูมิ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
การต้มเบียร์ให้ดีและสม่ำเสมอ ในทุกๆครั้งไม่ใช่เรื่องบังเอิญนะคะ มันอยู่ที่ปัจจัยหลายอย่างที่เราต้องรู้ว่าอะไรมีผลต่อการต้มของเรา เรื่องวิทยาศาสตร์ที่ไม่ชอบสมัยเรียน ก็จำเป็นต้องไปหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อทำให้การต้มของเราดีขึ้น ที่ในบทความนี้จะพูดถึงโดยภาพรวม Concept หลักๆของ All Grain นะคะ อย่างน้อยเวลาต้มจะได้ไม่หนีกรอบนี้ไปมาก…
Tags :
Cold Steeping
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ:3 ปีที่ผ่านมา
Cold Steeping ย้อนความไปยัง จุดประสงค์ของการใช้ Malt พวก dark specialty grains เช่นพวก Black Malt + Roasted Barley ก็คือเพื่อให้มีกลิ่นคั่วหอมๆ + สีเข้มๆ เฉพาะตัว แต่บางครั้งเวลาเราทำ All Grain การใช้ dark specialty grains แช่กับน้ำร้อนพร้อมกับ Base malt ตัวอื่นนานๆก็อาจทำให้ได้ รสชาติที่ไม่พึงประสงค์มาด้วยเช่น กลิ่นและรสชาติของ…
1
2
ถัดไป ›
แสดงบทความที่ 1-10 จากทั้งหมด 15 บทความ

NEW PRODUCTS

230.00 บาท
  • สั่งซื้อ
230.00 บาท
  • สั่งซื้อ
230.00 บาท
  • สั่งซื้อ

Member

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

STATISTICS

หน้าที่เข้าชม463,702 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด150,703 ครั้ง
เปิดร้าน15 ก.ค. 2556
ร้านค้าอัพเดท17 ก.ค. 2561
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก